Hơn 20 năm duy trì tiếng Việt ở hải ngoại, Giải Khuyến Học gây quỹ

7/18/20169:07 PM(View: 14429)
Hơn 20 năm duy trì tiếng Việt ở hải ngoại, Giải Khuyến Học gây quỹ
WESTMINSTER(NV) - Hơn 20 năm khuyến học để duy trì và phát huy tiếng Việt ở hải ngoại đã mang lại những kết quả tốt đẹp trong giới trẻ VN hải ngoại. Đó là công sức của tổ chức “Giải Khuyến Học” do Việt Olympia điều hành với những thầy cô giáo thuộc nhiều thế hệ người Việt.

Vào trưa Chủ Nhật, tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood, Westminster, Giải Khuyến Học trong một buổi tiệc gây quĩ đã thông báo kết quả như trên trước khoảng trên 300 đồng hương đến tham dự.

giai-khuyen-hoc-viet-olympiad-gay-quy
Một số thầy cô trong ban tổ chức Giải Khuyến Học năm nay. Từ trái qua là thầy Tạ Trung, cô Minh Châu, cô Ngọc Châu, cô Ngọc Mai, thầy Nguyễn Tử Quý, thầy Nguyễn Hữu Hòa.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Hòa, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Giải Khuyến Học trong bài diễn văn chào mừng đã cho biết: “Giải Khuyến Học nay đã thành hình lớn sau hơn 20 năm thực hiện. Tất cả những số tiền được các Mạnh Thường Quân yểm trợ đã dành hết vào các giải thưởng cho các em tham dự thi. Nhìn lại hơn 20 năm qua, nay thì nhiều người đã rời khỏi tổ chức như cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, cố nhạc sĩ Nguyễn Hiền, cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang và một số các thầy cô có mặt từ lúc ban đầu. Đôi khi nhìn lại đã cảm thấy lẻ loi trong nỗ lực duy trì nền văn hóa VN tại hải ngoại. Nhưng nhìn lại thì bên cạnh vẫn còn các thầy cô miệt mài, âm thầm nỗ lực duy trì và phát huy Giải Khuyến Học như cô Mai, thầy Quí, thầy Quốc, v.v... nên xin hứa rằng chúng tôi sẽ cố gắng duy trì Giải Khuyến Học và sẽ duy trì mãi mãi.” Thầy giáo Tạ Trung, phó trưởng Ban tổ chức Giải Khuyến Học năm nay (khóa 23) lại có cái nhìn “ấm áp” hơn. Thầy phát biểu: “Tôi thì không cảm thấy lẻ loi chút nào mà còn thấy ấm áp hơn khi bên cạnh vẫn có những thầy cô cặm cụi, âm thầm soạn thảo góp công sức vào việc tổ chức Giải Khuyến Học hàng năm. Càng ấm áp hơn nữa khi vẫn có những Mạnh Thường Quân hết lòng yểm trợ giải không chỉ bằng tài chính mà cả bằng những đóng góp tâm trí từ nhiều năm nay không hề mệt mỏi.”

Giới thiệu những thầy cô góp sức tổ chức Giải Khuyến Học năm nay (khóa 23), thầy Tạ Trung đã mời một số vị lên trình diện gồm có cô Cao Minh Châu, trưởng ban, thầy Tạ Trung phó trưởng ban, cô Nguyễn Ngọc Châu, thư ký, cô Nguyễn Hồng Xuyến, thủ quỹ và các thầy cô Nguyễn Hữu Hòa, Nguyễn Tử Quý, Nguyễn Đoan Thùy, Vũ Ngọc Mai, Bùi Diễm Uyên, Hoàng Mai Ngân, Nguyễn Hồng Chi phụ trách các môn Văn, Sử, Địa, Chính Tả...

Trong dịp này thầy Nguyễn Việt Linh, với tư cách đại diện cho nhật báo Người Việt bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành lâu dài của nhật báo Người Việt cho chương trình dạy Việt ngữ ở hải ngoại. Thầy Linh cũng với tư cách một người sinh hoạt tích cực với các thầy cô giáo dạy Việt ngữ, phát biểu: 'Quý vị đã giúp Giải Khuyến Học một ngày, xin cũng giúp một đời cho Giải Khuyến Học.'

Em Phạm Gia Thi, giải I Khuyến Học kỳ III năm 2010, đang múa những đường kiếm của các anh thư trong lịch sử Việt Nam.

Qua buổi gây quĩ này, ban tổ chức Giải Khuyến Học năm nay cho biết về nội dung cũng như mọi năm, dự trù sẽ trao tới 150 giải cho chương trình Đố Vui Để Học, 40 giải viết Luận Văn, 10 giải viết về Lịch Sử VN, 7 giải viết Văn, 10 giải cho Học Sinh-Sinh Viên Ưu tú cấp trung và đại học tại các tiểu bang, 5 giải cho Thủ Khoa và Á Khoa cho học sinh Mỹ gốc Việt tốt nghiệp tại các trường trung học ở Nam California, 3 cho đến 5 giải cho sinh hoạt hội đoàn, 24 cho đến 30 phần thưởng Khuyến Học dành cho các Trung Tâm Việt Ngữ. Tổng cộng chi phí vật chất cho các giải này lên tới 11,500 Mỹ kim hoàn toàn trông cậy và sự tiếp tay của các Mạnh Thường Quân và đồng hương người Việt. Ngoài ra để chi phí cho việc tổ chức cũng còn cần tới hơn 8 ngàn Mỹ kim nữa nên dự trù chi phí cho Giải Khuyến Học năm nay sẽ gần tới 20 ngàn, con số mà giải vẫn nhận được sự yểm trợ hàng năm từ Mạnh Thường Quân và cộng đồng.

Giải Khuyến Học từ khi được thành lập đã khích lệ các em trau giồi thêm tiếng Việt cả về kiến thức văn hóa, sử địa VN lẫn cách viết, cách nói để thể hiện suôn sẻ những suy nghĩ và giao tiếp thường ngày của mình trong cộng đồng người Việt. Theo những thầy cô phụ trách chấm thi thì nhiều khi đã phải hết sức ngạc nhiên khi thấy các em qua các cuộc thi của Giải Khuyến Học đã rất xuất sắc không kém gì các em đang sinh trưởng ở trong nước. Một điều cũng đáng ghi nhận là các em khi được học tiếng Việt rồi, các em đều tỏ ra rất ham học nên các Trung Tâm Việt Ngữ ở khắp nơi đều rất phát triển, trái hẳn những suy nghĩ bi quan của thế hệ cha anh khoảng hai mươi năm trước đây.
Send comment
Your Name
Your email address